ผงชูรสชาวไทยห้ามทาน แต่ชาวญี่ปุ่นทานแล้วอายุยืน

ปัจจุบันนี้สัดส่วนของประชากรผู้สูงวัยหรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดยจะมีการคาดเดาว่า ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุมากถึง 14.4 ล้านคน เป็นที่ทราบกันว่า เมื่อมีอายุเพิ่มมากยิ่งขึ้นการทำงานของระบบต่างภายในร่างกายก็จะเสื่อมลงไปเรื่อย ๆ และสิ่งหนึ่งที่พบบ่อยในผู้มีอายุ คือ การที่ประสาทสัมผัสในการรับรสชาติเสื่อมสภาพ ทำให้มีความอยากอาหารลดลง และทานอาหารได้น้อยลงตามไปด้วย ยิ่งไปกว่านี้ระบบย่อยอาหารก็มักจะเสื่อมลงเช่นเดียวกัน การททำงานได้ไม่สมบูรณ์  เป็นเหตุให้ต้องมีการห่างการทาน ผงชูรส กันมากเพิ่มขึ้น

 
ผงชูรส
ถือได้ว่าผงชูรสที่คุณรับประทานกันนั้น บางท่านก็บอกว่าดี บางคนก็ไม่ดี แต่ได้มีการศึกษาให้เห็นว่า การเติมผงชูรส ลงภายในอาหารผู้ป่วย ช่วยเพิ่มรสอุมามิ หรือว่ารสอร่อยกลมกล่อม ให้กับอาหาร มีผลให้ผู้ป่วยที่รับประทานได้มากขึ้น ยิ่งไปกว่านี้แล้วยังทำให้กระเพาะอาหารรับรู้ถงกลูตาเมต และเกิดการกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำย่อย  เพื่อเป็นการย่อยอาหารอย่างมีประสิทธิภาพมากเพิ่มขึ้น  จะช่วยให้มีการดูดซึมสารอาหารได้ดีกันเลย พร้อมทั้งได้รับสารอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ตามความต้องการของร่างกาย
 
เพราะฉะนั้นการเพิ่มจำนวนกลูตาเมต เป็น ผงชูรส ที่ลงในอาหาร นอกจากจะช่วยเพิ่มรสแก่อาหารยังมีส่วนช่วยให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น และได้รับสารอหารในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งยังมีส่วนช่วยเพิ่มระดับภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ดีอีกด้วย  พร้อมกับนี่ก็ถือได้ว่าเป็นสาระน่ารู้