ระบบถ่ายที่เป็นปมปัญหาจนทำให้เกิดเสียชีวิตได้

ตามเดิมแล้วมนุษย์เราจะต้องมีการ ขับถ่าย ประจำวันถึงจะดีต่อสุขภาพ ถ้าหากใครไม่ถ่ายทุกวันก็จะรับรู้ได้ว่าถึงความอึดอัดและแน่นอนว่ามันจะมีการส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยตามมากันเลย ทางที่ดีเราควรพยายามขับถ่ายทุกวัน โดยได้เฉลี่ยคนเราก็ต้องมีการถ่ายอย่างน้อยสุด 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์  ยากง่ายต่างกันไปขึ้นอยู่กับระบบการย่อยพร้อมกับการขับถ่ายของแต่ละคน แต่เมื่อไหร่ที่เราไม่ถ่ายอุจจาระกันเลย

 
ขับถ่าย
ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายเราอย่างแน่แท้ เนื่องจากมีแต่อาหารเข้าไป แต่ถ้าว่าไม่มีการระบายออกมา สุดท้ายกากของเสียก็มีการสะสม เน่าบูด และมีการสร้างก๊าซพร้อมกับก่อให้เกิดพิษภายในร่างกาย แต่เชื่อหรือไม่ว่า หากท้องผูกนาน ๆ ถึงกับตายได้ อย่างที่เคยเกิดมาแล้วกับเด็กในสหราชอาณาจักร ที่เป็นสาวน้อยเคราะห์ร้ายวัยเพียงอายุ 16 ปี ที่ได้มีการถ่ายอุจจาระนานถึง 2 เดือน จนภายในที่สุดก็หัวใจวายตาย เพราะว่าลำไส้ที่มีการขยายจนมีการสร้างแรงดันในช่องอกที่มากเกินไป รวมไปถึงการกดทับอวัยวะภายใน แต่ชายคนนี้ กลับได้ดูแย่กว่าเด็กหญิง เนื่องจากเขาไม่ได้มีการถ่ายมานานกว่า 13 ปี เนื่องจากเหตุที่ได้เป็นเช่นนั้น คือ เขาป่วยเป็นโรค Hirschsprung’s disease หรือเป็นโรคลำไส้ใหญ่ตั้งแต่กำเนิด ทำให้อุจจาระไม่สามารถเคลื่อนผ่านส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ได้ ภายหลังการขาดเซลล์ประสาทที่ได้มีการใช้ในการควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้  จนเป็นเหตุให้ร่างกายของเขาบวมเป่ง จนเป็นการสะสมของอุจาระ จนได้รับฉายาว่า มนุษย์บอลลูนนั่นเอง
 
เพราะฉะนั้นการ ขับถ่าย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทำให้จะต้องมีการใส่ใจ พร้อมกับมีการดูและกันเป็นอย่างมากมาย เพื่อจะไม่ให้ร่างกายเป็นโรคต่าง ๆ กันได้ หากคุณเองรู้ว่าร่างกายมีระบบขับถ่ายไม่ดี  น่าจะรีบทำการปรึกษาแพทย์กันเลย และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ารู้อีกอย่างหนึ่ง