น้ำมันมะกอก พร้อมกับแนวคิดผิด ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารไทย

ความสนใจทางด้านสุขภาพทำให้เชฟและนักชิมทั่วโลกนั้น หันมาสนใจและนิยมเลือกปรุงอาหารด้วย น้ำมันมะกอก แต่สำหรับชาวไทย ที่ค่อนข้างมีการครองตำแหน่งผู้นำเทรนด์สายกินอยู่เป็นประจำ  กลับยังก้าวไม่ค่อยทันเทรนด์นี้กันสักเท่าไหร่ เพราะอาจยังไม่มีข้อกังวลบางอย่างเกี่ยวกับการใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารอยู่ บ้างก็ว่ามีรสชาติอาหารไทยเปลี่ยนหรือมีผลเสียเมื่อได้มีการนำมาปรุงอาหารร้อน ๆ

 
น้ำมันมะกอก
สำหรับน้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งในประเทศไทย ได้มีการเชิญเฃฟน่าน หงส์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มไฟแรงจากทางรายการทีวี Cook it Yourself มาออกรายการทางช่อง New TV ได้มาร่วมไขข้อข้องใจของใครหลากหลายคนด้วยกันใน 3 ประเด็น ถ้าอย่างนั้นมาติดตามกันเลยว่า น้ำมันมะกอกนั้นที่หลากหลายคนสงสัยอยู่ด้วยกันนั่นก็คือ
1.น้ำมันมะกอกทำให้รสชาติของอาหารไทยเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมนุษย์เริ่มที่จะใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหารกันสมัย 8 ปีก่อน โดยได้มีการนับหลังจากนั้นเป็นต้นมา ผู้คนทั่วโลกที่ได้บริโภคน้ำมันมะกอกสีทองอร่ามนี้ ตลอดช่วงเวลาหลายพันปี ได้เป็นส่วนหนึ่งของการปรุงอาหารจานเด็ดกันเลย
2.น้ำมันมะกอกไม่สามารใช้ในการปรุงอาหารที่มีความร้อนสูงได้ ตามที่จริงแล้ว น้ำมันมะกอกทนความร้อนสูงได้แน่นอน แม้ภายในการปรุงรายการอาหารไทยที่ต้องใช้ความร้อนสงมากแบบหอยทอด
3.น้ำมันมะกอกไม่ดีต่อสุขภาพเมื่อสัมผัสกับความร้อน หลากหลายคนมักจะมีการบอกว่ากินน้ำมันมะกอกที่ผ่านความร้อนมาแล้ว จะมีการส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความเข้าใจที่ผิด ๆ เกี่ยวกับน้ำมันแบบนี้นี่เอง เพราะมีกรดไขมันที่พบข้างในน้ำมันมะกอกนั้น  จะเป็นประเภทไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็นส่วนใหญ่ จะสามารถทนความร้อนได้ดี
 
เพราะเช่นนั้น น้ำมันมะกอก ถือว่าเป็นเทคนิคการทำอาหารที่ครบเครื่องทั้งในด้านคุณค่าพร้อมกับรสชาติ เราก็หวังว่าน้ำมันชนิดนี้จะเป็นตัวเลือกของชาวไทยในการทำอาหารจานเด็ด ที่ใครก็ตามก็ต้องหลงรัก เมื่อได้ชิม  พร้อมทั้งนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำเมนูที่แสนจะโอชะ