คื่นฉ่าย ผักภายในคราบของสมุนไพรชั้นเลิศที่ดีต่อสุขภาพ

ถ้าเรากล่าวถึง คื่นฉ่าย หลายคนอาจจะรู้จักผักชนิดนี้กันเป็นอย่างดีแล้ว เพราะมีเอกลักษณ์ทางด้านกลิ่นและรสชาติ  แต่ในส่วนของคุณค่านั้น ต้องขอบอกเลยว่า คื่นฉ่าย เป็นผักในคราบของสมุนไพรชั้นเลิศ ที่ดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก อีกทั้งเรายังคงสามารถใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากจนกระทั่งถึงยอดใบ ก็เพราะว่าทุกส่วนล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วย แมกนีเซียม วิตามินเค  เส้นใย พร้อมทั้งมีวิตามินซีเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

 
คื่นฉ่าย
พร้อมกับด้วยประโยชน์ที่มากล้น เพราะว่าคื่นฉ่ายประกอบไปด้วยสารอาหารพร้อมกับวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย ทำให้คื่นฉ่ายเป็นผักในคราบของสมุนไพร ที่สามารถรักษาโรคไข้หวัดใหญ่ อีกทั้งยังคงมีส่วนช่วยภายในการกระตุ้นการแลกเปลี่ยนสารต่าง ๆ ภายในร่างกาย  นอกจากนี้ ภายในส่วนของราก ยังคงประกอบไปด้วย ไขมัน น้ำตาล และเพนโตซาน แอสพาราจีน ไทโรซีน เป็นต้น นอกจากนี้ คื่นฉ่ายยังคงมีฤทธิ์ภายในการขับปัสสาวะ  ไม่ว่าจะเป็นโรคเกาต์ โรคปวดข้อ โรคไต นิ่งข้างในกระเพาะปัสสาวะ โรคอ้วน โรคหอบหืด และที่สำคัญ ในส่วนของโรคหัวใจพร้อมทั้งโรคหลอดเลือด ผักแบบนี้ก็ยังคงรักษาได้อย่างเห็นผล เพียงแค่เราหันมารับประทานคื่นฉ่ายอย่างเป็นประจำเท่านั้นเอง
 
และมิใช่เพียงแค่นี้ เพราะ คื่นฉ่าย ยังคงสามารถควบคุมความดันโลหิตสูง และสามารถขับไล่สารพิษออกจากร่างกาย  สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ยังคงสามารถกินคื่นฉ่ายได้ ก็เพราะว่าจะช่วยเพิ่มค่าของเลือดให้มากยิ่งขึ้น ยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพอนามัยอย่างเกินคาด  พร้อมทั้งน่าตกใจที่ผักแบบนี้ สามารถรักษาโรคได้หลากหลายประเภท แต่ชาวไทยเองอาจยังคงไม่รู้ก็เป็นไปได้