ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด จะมีมากหลายวัตถุปัจจัยด้วยกัน

ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด มากหลายคนก็มีความปรารถนาที่ต้องการจะมีลูกแฝด เพราะจะได้เจ็บเพียงแค่ครั้งเดียว หรืออายุมากแล้ว ไม่ที่จะท้องบ่อย ๆ หรือคงจะหลากหลายอย่างด้วยกัน ถึงแม้ว่าในกรรมพันธุ์ของเราไม่มีแฝด แต่ถ้าว่าก็มีหลากหลายคู่ที่มีลูกแฝดเหมือนกัน ก็ต้องมีการลุ้น

 
ตั้งครรภ์แฝด
ซึ่งภายในปัจจุบันนี้ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด ทางด้านเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์ก็ได้มีความล้ำนำสมัยไปมาก  การที่มีลูกแฝดจึงมิใช่เรื่องยากหากถ้ามีงบเพียงพอ การที่เด็กหลอดแก้วให้เป็นแฝด ต้องเสียค่าใช้สอยเป็นแสนกันเลยก็ว่าได้ สำหรับการตั้งครรภ์แฝดแบบธรรมชาติเกิดขึ้นได้หลากหลายปัจจัยด้วยกันเช่น
– กรรมพันธุ์ ถ้าหากคนภายในครอบครัวมีคนตั้งครรภ์แฝด ก็คงจะทำให้คุณมีลูกแฝดได้เช่นเดียวกัน
– สีผิว หากคุณแม่แต่ละคนมีชาติเป็นแอฟริกัน ก็จะมีโอกาสตั้งท้องแฝดได้
– จำนวนครรภ์หลัง ๆ ซึ่งคุณแม่ที่เคยได้ตั้งท้องที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์แบบแฝดได้มากกว่าตอนตั้งครรภ์ที่มีอายุน้อย 4 เท่าด้วยกัน
– น้ำหนักพร้อมทั้งก็ส่วนสูง  โดยจะมีข้อมูลบอกว่า ถ้าแม่รูปร่างสูง อ้วน มีสิทธิ์ที่จะมีครรภ์แฝดได้เหมือนกัน
– ได้มีการวิจัยออกมาว่าถ้ารับประทานอาหารที่มีแคลเซียม  โดยการดื่มนมมาก ๆ ก็จะสามารถมีลูกแฝดมากวก่าผู้หญิงที่มีการทานมังสวิรัติกันเช่นกัน
 
เพราะฉะนั้น ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด เป็นเรื่องที่ท่านเองจะต้องทำการศึกษาให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะเชื่ออะไรไป ซึ่งผู้หญิงมากหลายคนก็ต้องการจะมีลูกแฝดกันอยู่แล้ว จึงมีการค้นหาข้อมูลในการตั้งครรภ์แฝดเกิดขึ้น ปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์แฝด และนี่ก็ถือได้ว่าเป็นวิธีอย่างหนึ่ง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนตัวด้วย